Hội thảo quốc tế về đô thị sáng tạo - 5/2018 19 Tháng Tư 2018 4:20:00 CH

Tháng 5/2018 - Hội thảo khoa học quốc tế: "KINH NGHIỆM VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ SÁNG TẠO TẠI TP.HCM".

(SQHKT) - Thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ vai trò là trung tâm kinh tế năng động; là trung tâm giáo dục - khoa học kĩ thuật; có năng suất lao động cao nhất cả nước; có quy mô dân số lớn nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với tốc độ toàn cầu hóa, thông tin hóa Internet nhanh chóng như hiện nay, thành phố đang gặp phải rất nhiều thách thức suy giảm cạnh tranh, cản trở sự phát triển của Thành phố.

Đảng bộ Thành phố lần thứ X đã xác định cần tìm ra các giải pháp tạo đột phá, nâng cao chất lượng và tăng trưởng cạnh tranh, tạo bước tiến sáng tạo hoàn toàn mới, khai phá tiềm năng lợi thế nhằm nâng cao vị thế của Thành phố trên trường Quốc tế.

 

Trong tháng 3 vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tổ chức đoàn công tác tại Nhật Bản, trong đó Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao nhiệm vụ khảo sát, làm việc với các cơ quan về quy hoạch tại thành phố Tsukuba, Nhật Bản nhằm mục đích tìm hiểu, đánh giá khả năng học tập, áp dụng mô hình phát triển đô thị này đối với khu vực phía đông thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Tuy thời gian công tác không nhiều, Đoàn đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều chuyên gia, đối tượng khác nhau. Cụ thể như gặp gỡ, trao đổi với Chính quyền Thành phố Tsukuba tại văn phòng Thị trưởng và một số phòng ban như Phòng Quy hoạch đô thị, Phòng khuyến khích sáng tạo; Làm việc với Đại học Tsukuba, giáo sư  tiến sĩ Ohsawa Yoshiaki – Học viện khoa học chính sách và quy hoạch đô thị; tham quan thực địa khu trung tâm, dân cư, khu công nghiệp phía Bắc, Hồ điều tiết, hệ thống giao thông công cộng, vùng nông thôn ngoại thành; Tìm kiếm các nguồn tài liệu tại thư viện Thành phố; Phỏng vấn người dân và một vài nhà quản lý đô thị.

Sau chuyến công tác, từ cái nhìn thực tế về quy hoạch thành phố khoa học Tsukuba nêu trên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nhận định mô hình thành phố khoa học Tsukuba sẽ là một trong những trường hợp nghiên cứu tốt và phù hợp để nghiên cứu ý tưởng, lập quy hoạch xây dựng cho đô thị sáng tạo của thành phố.

Việc thành lập đô thị sáng tạo Đông thành phố thành công sẽ là hạt nhân giúp cho thành phố bức phá về kinh tế và khoa học kĩ thuật, thúc đẩy phát triển toàn thanh phố làm hạt nhân cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam, thực hiện thành công cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV và xây dựng Thành phố thông minh.

Vì vậy, đô thị sáng tạo của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn sắp tới và việc chuẩn bị cho một nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị sáng tạo này đòi hỏi có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tham gia tích cực của các ngành có liên quan. Từ nhận định trên, Ủy ban nhân dân Thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về kinh nghiệm và định hướng phát triển đô thị sáng tạo tại thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5/2018. Hội thảo dự kiến tổ chức vào ngày 25-26/5/2018, có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, và tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia và cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước, về  hai chủ đề chính là “Chiến lược chung phát triển thành phố sáng tạo” và “Định hướng về không gian quy hoạch đô thị cho đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM.

 (SQHKT)

 


Số lượt người xem: 585    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiểu phẩm tham dự Cuộc thi Cải cách hành chính 2013
  • Tổng kết Giải mở rộng MỘT VÒNG LỊCH SỬ năm 2016
  • PRCUD - HCMC - 2010 - HIEPPHUOC - PORT - URBAN - AREA
  • PRCUD - HCMC - 2010 - DISTRICT 6- URBAN - AREA
  • Chúc mừng các nữ CBCC Sở QHKT nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Nghìn năm Thăng long Đống đô Hà Nội

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
2
3
9
1
7
Tìm kiếm