Quy hoạch ngành, mạng lưới 17 Tháng Tư 2018 9:30:00 SA

ĐỀ CƯƠNG QUY HOẠCH KHÔNG GIAN XÂY DỰNG NGẦM TPHCM

Với sức ép dân số gần 13 triệu dân hiện nay khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng đủ thì Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải nhiều vấn đề khó giải quyết. Quỹ đất nội thành của thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cạn kiệt, tình trạng giao thông tắc nghẽn, ngập úng, các khu không gian mở, không gian xanh, không gian công cộng bị thu hẹp, trong khi đó các cơ quan quản lý đô thị mới chỉ tập trung phát triển trên mặt đất, mà chưa coi trọng khai thác, sử dụng và phát triển không gian ngầm đô thị.


Hình minh họa


 

Nhu cầu sử dụng không gian xây dựng ngầm ngày càng gia tăng bởi sự giới hạn phạm vi diện tích mặt đất để bố trí xây dựng công trình, sự hình thành phát triển của hệ thống metro, cùng với hệ thống các công trình ngầm hiện hữu đã đặt ra yêu cầu quản lý, kết nối, khai thác hiệu quả không gian ngầm, đó một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của các thành phố lớn trên thế giới. Thế nhưng việc triển khai thực hiện các dự án công trình ngầm trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều bất cập về kiến thức, công nghệ, quy hoạch, pháp phương thức huy động vốn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc quản còn chồng chéo, chưa chặt chẽ thống nhất, thiếu thông tin về sở dữ liệu công trình ngầm, sở để quản lý, cấp phép xây dựng công trình ngầm nếu không quy hoạch, quy chế quản không gian xây dựng ngầm đô thị thì việc xây dựng ngầm sẽ dễ đẫn đến tùy tiện, thiếu kiểm soát, không đồng bộ thể gây ra nhiều bất cập, hệ quả đáng tiếc.


Thực trạng công tác quy hoạch xây dựng đô thị thiếu nội dung về quy hoạch không gian xây dựng ngầm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, nội dung đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương bao gồm việc xác định mục tiêu, động lực phát triển, quy mô dân số, đất đai, chỉ tiêu cơ bản về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của đô thị; mô hình phát triển, cấu trúc phát triển không gian nội thị và khu vực ngoại thị, kể cả không gian ngầm. Ngày 07/4/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/2010/NĐ-CP về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị và Nghị định số 39/2010/NĐ-CP về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị, trong đó nội dung yêu cầu về thể hiện quy hoạch không gian ngầm lần lượt được quy định cụ thể hơn.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các đồ án quy hoạch (từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đến quy hoạch chi tiết) đều chưa đề cập đến nội dung quy hoạch không gian ngầm theo quy định.

Theo Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 quy định "đối với các đô thị đã có quy hoạch đô thị được phê duyệt hoặc trong trường hợp có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình ngầm nhưng chưa được xác định trong đồ án quy hoạch được duyệt, việc tiến hành lập quy hoạch chung hoặc quy hoạch chi tiết không gian xây dựng ngầm do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định".


 

Trong thực trạng phát triển đô thị, các dự án, công trình tọa lạc tại các vị trí đắc địa, giá trị sử dụng đất cao tại khu trung tâm phần lớn đều được xây dựng kiên cố, hiện đại, hầm hoặc công trình ngầm liên quan. Ngược lại với các công trình chức năng trung tâm, các công trình nhóm chức năng phi trung tâm đã đang thu hẹp lại về số lượng công trình, đất đai không gian chiếm chỗ trên địa bàn khu trung tâm (công trình nhà sản xuất, kho tàng, bến bãi v.v…). Các khu nhà hỏng, nát đã dần được thay thế bằng các nhà cao tầng hiện đại kết hợp với dịch vụ, cây xanh, công viên theo hướng văn minh hiện đại thân thiện với môi trường như khu Eden (Trước trụ sở UBND Thành phố), khu Chung Giang (Quận 1) v.v.. hầu hết đều khai thác sử dụng không gian ngầm tại các vị trí này để xây dựng công trình.

Đối với các quận nội thành hiện hữu, do tồn tại phát triển lâu đời qua nhiều thời kỳ nên tồn tại rất nhiều hình kinh doanh, thương mại dịch vụ nhỏ lẻ, mật độ xây dựng cao nhưng tầng cao trung bình không lớn tại các khu dân hiện hữu, số lượng công trình xây dựng ngầm (không kể hạ tầng kỹ thuật ngầm) ít hơn nhiều so với khu vực lõi trung tâm. Đối với khu vực nội thành phát triển, mật độ xây dựng thấp hơn khu vực nội thành hiện hữu nhưng cũng không ít những công trình, dự án tận dụng không gian ngầm, đặc biệt các dự án quy hoạch khu phức hợp. Tuy nhiên, càng đi xa về khu vực ngoại thành thì việc sử dụng không gian ngầm vào các công trình xây dựng dân dụng giảm dần do hiệu quả kinh tế không đạt yêu cầu như khu vực trung tâm. 


Đối với vùng không gian ngầm sâu trên 40m thuộc quyền sử dụng, quản của Nhà nước, khi cần thực hiện dự án thì cơ quan Nhà nước quyền tiến hành sau khi giám định đảm bảo an toàn đối với các công trình xung quanh bên trên không cần phải đền bù.

Về Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện trên địa bàn Thành phố thì khá đa dạng nhiều chủng loại, do nhiều đơn vị, quan quản khác nhau. Cụ thể như: Sở Giao thông Vận tải Mạng  quan quản nhà nước chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới giao thông đường bộ phần diện tích nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm bên dưới nhất; Sở Công thương  quan quản nhà nước đối với hệ thống năng lượng cấp điện của Thành phốSở Thông tin Truyền thông  quan quản nhà nước đối với hệ thống thông tin liên lạc, cáp viễn thông, chiều sâu chôn ngầm phổ biến từ 0,5m đến 1,8m; Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã và đang tiếp tục  triển khai đề án ngầm hóa lưới điện, thông tin liên lạc đến các khu vực nội thành... 

Hình: Một mô hình không gian ngầm khu trung tâm TPHCM. Ảnh: Văn Nam

Từ những thực trạng nói trên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã xây dựng ĐỀ CƯƠNG QUY HOẠCH KHÔNG GIAN XÂY DỰNG NGẦM TP.HCM, và lấy ý kiến giới chuyên môn ngay trong Hội thảo “Quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức ngày 12/4/2018. Đề cương có quy mô và phạm vi nghiên cứu tổng thể cho khu vực 930haKhu đô thị mới Thủ Thiêm, và các khu vực trọng điểm xung quanh hệ thống nhà ga metro, đồng thời đề xuất quy định quản về xây dựng không gian ngầm

Trước yêu cầu phát triển thành phố văn minh, hiện đại nhu cầu phát triển xây dựng ngày càng cao tại các khu vực trung tâm thành phố nội thành, cùng với sự khan hiếm diện tích đất xây dựng, việc phát triển không gian xây dựng ngầm cũng như việc tiến hành xây dựng ngày càng nhiều hơn các công trình ngầm một đòi hỏi tất yếu. Tuy nhiên, công trình ngầm thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến địa chất, thủy văn các công trình trên mặt đất. Yêu cầu chung được đặt ra khai thác không gian ngầm để tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị nhưng hệ thống đó phải bền vững, thích ứng, hài hòa với điều kiện tự nhiên định hướng phát triển kinh tế - hội của thành phố. Do vậy, việc này đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng từ khâu quy hoạch để các dự báo định hướng sử dụng đất phù hợp với tình hình phát triển tương lai của đô thị.

 
Các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tải về ĐỀ CƯƠNG tại đây
 

 

 


Số lượt người xem: 432    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiểu phẩm tham dự Cuộc thi Cải cách hành chính 2013
  • Tổng kết Giải mở rộng MỘT VÒNG LỊCH SỬ năm 2016
  • PRCUD - HCMC - 2010 - HIEPPHUOC - PORT - URBAN - AREA
  • PRCUD - HCMC - 2010 - DISTRICT 6- URBAN - AREA
  • Chúc mừng các nữ CBCC Sở QHKT nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Nghìn năm Thăng long Đống đô Hà Nội

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
2
3
8
8
0
Tìm kiếm