Bản tin 10 Tháng Tư 2017 9:20:00 SA

Bộ Xây dựng không đồng ý căn hộ 25m²

Cụ thể, phản hồi về kiến nghị cho doanh nghiệp được thí điểm đầu tư phát triển dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m² vì thực tế tại TPHCM đang tồn tại không ít khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp không đảm bảo về chất lượng cũng như điều kiện sống cho người dân.

 

Đó là một trong những nội dung trong văn bản mà Bộ Xây dựng vừa trả lời Hiệp hội Bất động sản TPHCM liên quan đến kiến nghị một số cơ chế chính sách để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn TPHCM.

Cụ thể, phản hồi về kiến nghị cho doanh nghiệp được thí điểm đầu tư phát triển dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m² vì thực tế tại TPHCM đang tồn tại không ít khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp không đảm bảo về chất lượng cũng như điều kiện sống cho người dân. Bộ Xây dựng nêu rõ, Thông tư 20/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để bán, cho thuê mua tối thiểu là 10m², còn căn hộ hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m². Quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư NƠXH. Riêng đối với doanh nghiệp muốn xây dựng NƠXH thì diện tích tối thiểu là 25m² và phải thực hiện theo dự án. Khi đó người dân mới được đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường cũng như điều kiện sống tốt hơn.

Khu nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Cao Thăng

Về kiến nghị cho rằng quy định dự án có quy mô 10ha trở lên phải xây dựng NƠXH trong dự án là chưa phù hợp với tất cả các dự án lớn trên địa bàn TP, Bộ Xây dựng trả lời, đối với các dự án có quy mô sử dụng đất trên 10ha, pháp luật nhà ở quy định phải dành 20% quỹ đất để phát triển NƠXH bởi lẽ nếu cho phép chủ đầu tư nộp tiền có thể sẽ dẫn đến tình trạng không đủ quỹ đất làm NƠXH, lệch pha cung - cầu sản phẩm nhà ở trên thị trường và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện NĐ 100/2015 của Chính phủ có quy định nếu dự án phải bố trí 20% quỹ đất để xây NƠXH nhưng không phù hợp với quy hoạch của địa phương thì UBND cấp tỉnh có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận. Theo đó, UBND cấp tỉnh có thể đề xuất cho chủ đầu tư áp dụng 1 trong 3 phương thức khác, thay vì phải dành 20% quỹ đất để xây dựng tại dự án, đó là tự xây NƠXH nơi khác, hoán đổi quỹ đất hoặc thanh toán bằng tiền.

(Theo SGGP)


Số lượt người xem: 681    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiểu phẩm tham dự Cuộc thi Cải cách hành chính 2013
  • Tổng kết Giải mở rộng MỘT VÒNG LỊCH SỬ năm 2016
  • PRCUD - HCMC - 2010 - HIEPPHUOC - PORT - URBAN - AREA
  • PRCUD - HCMC - 2010 - DISTRICT 6- URBAN - AREA
  • Chúc mừng các nữ CBCC Sở QHKT nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Nghìn năm Thăng long Đống đô Hà Nội

 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
0
8
3
0
0
1
Tìm kiếm