Hình ảnh sự kiện 02 Tháng Tám 2018 4:25:00 CH

Hình ảnh Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TPHCM”

Ngày 28-7, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TP. HCM”. Hội thảo nhằm thu nhận ý kiến, đóng góp của giới chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về chính sách trong và ngoài nước, cũng như trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm từ các thành phố khác trên thế giới. Sau đây là một số hình ảnh toàn cảnh của Hội thảo:

 

Chuẩn bị cho hội nghị đô thị sáng tạo (ĐTST), ngày 27/7/2018 đoàn chuyên gia đã đến các khu đô thị phía Đông Thành phố, tham quan và nghe giới thiệu về không gian làm việc sáng tạo của một số doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao Thành phố. 

 


  

 

 

 

Ngày 28/7/2018, Hội nghị diễn ra trang trọng với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của TP và các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành  trên thế giới

 

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu chỉ đạo: mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo của Đề án TPHCM thông minh đó là xây dựng ĐTST khi triển khai đô thị thông minh, cần có hạt nhân bên trong TP và hạt nhân đó là điểm khởi đầu cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 ở TPHCM

 


 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố cho biết, hội thảo tập trung thảo luận hình thành khu đô thị phía Đông TPHCM thành khu vực sáng tạo dẫn dắt sự phát triển của cả thành phố trong thời kỳ phát triển mới, hiện đại chuẩn mực. 

 


 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã chia sẻ các mô hình ĐTST thành công trên thế giới. Theo đó, ĐTST có khái niệm rất rộng, không có định nghĩa nào duy nhất, ở mỗi TP tùy thuộc vào đặc điểm của mình mà sẽ có cách phát triển khác nhau. Trước hết, theo kinh nghiệm quốc tế, để khu ĐTST đạt được kết quả thành công, TP cần phải có một tầm nhìn rõ ràng ngay từ đầu.

 Tiếp nối đồng nghiệp, Ông Jerry Chen đến từ Ngân hàng Thế giới giới thiệu Mô hình và phương pháp xây dựng (ĐTST) và nêu ra các đặc điểm cơ bản của “Khu đô thị sáng tạo”.  

 Ông Jeong-ho Kim từ Đại học Gangwon, với các ví dụ cụ thể từ các đô thị thông minh nổi bật (như Singapore, Amsterdam và Vancouver, London và New York, Helsinki, San Jose và Bangalore, Vienna, Copenhagen, Santiago - Chile, Munich, Seoul), ông đã chỉ ra đặc điểm chung của các đô thị thông minh và gợi ý về các lựa chọn phát triển cho Thành phố Tương lai 

 

 

Ông Jorg Rainer Noennig - Giáo sư Đại học Dresden, đưa ra khuyến nghị tận dụng chuyển động số vào quy hoạch đô thị và thiết kế công thị

 

 

Ông Romil Sheth - nhà thiết kế và KTS đô thị Sasaki Associats tại Boston, đề cập đến cần thiết phải chuyển đổi mô hình đa truyền thống sang mô hình ĐTST. Trong đó, các yếu tố tạo nên ĐTST chẳng hạn: không gian chung cho các sự hợp tác và tương tác, tạo môi trường người sống bên trong và các chuyên gia bên ngoài; Kiến tạo bản sắc riêng, hệ thống cảnh quan; Khuyến khích văn hóa thực nghiệm;... đồng thời chú ý phát triển bền vững: bảo vệ hôm nay và phát triển cho tương lai

 

 

Huỳnh Thế Du - giảng viên chính sách công - ĐH FullBright tại VN đề xuất ba giai đoạn phát triển: Giai đoạn 1- xây dựng nền tảng ban đầu (đến 2030); Giai đoạn 2: phát triển theo chiều sâu (2030-2045); Giai đoạn 3: phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức (sau 2045) và 8 việc cần làm ngay: Tạo dựng và định hướng kỳ vọng của công chúng theo hướng tích cực và thực tế; Đột phá thận trọng; Khơi lại tính tiên phong và khả năng dẫn dắt của Thành phố; Thực hiện bằng được việc liên kết vùng; Xác định rõ mục tiêu ưu tiên trong các hoạt động kinh tế; Khơi thông sức dân và tạo dựng vốn xã hội; Tập trung khai thác hay vận dụng các chính sách hiện có; Củng cố cấu trúc vận hành thành phố.

 

 

 

ông Dirk Boydens - CEO và là một trong những thành viên sáng lập Boydens Sustainable Engineering Group, cho rằng TP.HCM xây dựng đô thị sáng tạo cần có sự thay đổi từ lĩnh vực kinh tế chuyển sang các ngành nghiên cứu, nhằm thu hút tài năng trẻ đến thành phố. Bắt đầu từ giao thông công cộng và phát triển khu dân cư mới trở nên bền vững; Thành phố cần có sự thay đổi tư duy như kiểm soát các nhu cầu; Xây dựng các tòa nhà thông minh và xanh; Các sản phẩm tạo ra từ năng lượng mặt trời.

 

 

 

Ông Tetsushi Fujita - CEO Cty Nikken Sekkei Civil, cho rằng Thành phố cần chuyển giao thông cá nhân sang giao thông công cộng, áp dụng mô hình TOD (phù hợp mọi thành phần cho tương lai khi Việt Nam bắt đầu già hóa dân số); khu đô thị phía Đông có khả năng áp dụng Mô hình đi bộ trong bán kính 500m. Theo ông công nghệ ô tô tự vận hành, chia sẻ nhu cầu đi lại là xu hướng của tương lai.

 

 

Ông Nguyễn Đỗ Dũng - Giám đốc Cty enCity chỉ ra 6 yếu tố tạo nên một khu sáng tạo thành công: Hiểu nền kinh tế địa phương; Lựa chọn địa điểm phù hợp; Xây dựng một tổ chức triển khai có năng lực; Tham vấn các bên hữu quan và tạo hệ sinh thái; Cho phép sự linh động; Kiến tạo nơi chốn.

 

 

Các bài thuyết trình của các diễn giả thu hút sự chú ý lắng nghe của Lãnh đạo của các cơ quan nhà nước có liên quan và các chuyên gia trong ngành

 

 

 

 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ Tịch UBND Thành phố phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị trở nên sôi nổi với phần trao đổi và thảo luận từ các khách mời tham dự.

 

 

 

Các hình ảnh bên ngoài Hội nghị

 

Không gian bên ngoài Hội nghị

 

 

Khách tham quan  sử dụng màn hình cảm ứng tại Hội nghị để tra cứu thông tin quy hoạch từ Ứng dụng Thông tin quy hoạch TP.HCM.

 

 

(Nguồn Hình: Sở Quy hoạch - Kiến trúc)

 

 

 


Số lượt người xem: 727    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiểu phẩm tham dự Cuộc thi Cải cách hành chính 2013
  • Tổng kết Giải mở rộng MỘT VÒNG LỊCH SỬ năm 2016
  • PRCUD - HCMC - 2010 - HIEPPHUOC - PORT - URBAN - AREA
  • PRCUD - HCMC - 2010 - DISTRICT 6- URBAN - AREA
  • Chúc mừng các nữ CBCC Sở QHKT nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Nghìn năm Thăng long Đống đô Hà Nội

 

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
2
2
9
1
9
Tìm kiếm